RĂNG SỮA CÓ QUAN TRỌNG KHÔNG?

Chức năng của bộ răng sữa

Chúng ta có 2 bộ răng: gồm răng sữa và răng vĩnh viễn. Bộ răng sữa gồm 20 răng, tồn tại từ khoảng 6 tháng tuổi đến 12 tuổi. Răng sữa có các chức năng sau:

• Giúp trẻ ăn nhai, nghiền nát thức ăn: Hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng hơn.
  • Giữ khoảng cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí..
  • Giúp trẻ phát âm chuẩn.
  • Tạo nụ cười thẩm mỹ.
  • Giúp trẻ tự tin khi giao tiếp.

Tại sao phụ huynh cần quan tâm đến răng sữa của trẻ?

Đa số các bậc phụ huynh cho rằng răng sữa không quan trọng vì chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Do vậy, cha mẹ ít quan tâm đến sức khoẻ của bộ răng sữa, cụ thể là không nhắc nhở và kiểm tra việc chải răng thường xuyên của trẻ, không đưa trẻ đi khám nha sĩ, không điều trị khi răng sữa bị sâu….

Tuy nhiên, do các chức năng quan trọng ở trên, nếu bộ răng sữa có các vấn đề như sâu răng, mất răng sữa sớm, nhiễm trùng chân răng,… sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ của bộ răng vĩnh viễn sau này.

Đồng thời, răng sữa tồn tại trong khoảng thời gian “vàng” phát triển của trẻ, là giai đoạn trẻ cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để phát triển thể chất. Nếu trẻ có nhiều răng sữa sâu, nhiễm trùng gây đau nhức, sẽ không thể ăn uống ngon miệng và đảm bảo dinh dưỡng. Các răng sữa phía trước bị mòn, sâu, đổi màu sẽ ảnh hưởng thẩm mỹ, làm trẻ thiếu tự tin, ngại cười nói, giao tiếp với bạn bè.

Ngoài ra, sự sắp xếp và kích thước của cung răng sữa phần nào phản ánh sự phát triển sọ mặt của trẻ. Nếu trẻ gặp các vấn đề như cung răng hẹp, lệch hàm, hay cắn ngược,… cần được điều trị sớm để cải thiện thẩm mỹ và chức năng vùng mặt.

Chăm sóc răng sữa đúng cách:

Vì những lợi ích quan trọng như vậy, cha mẹ cần chăm sóc răng sữa của trẻ từ khi răng mới mọc. Các bậc phụ huynh nên:

• Rèn luyện cho trẻ thói quen chải răng thường xuyên bằng kem đánh răng phù hợp: sau mỗi bữa ăn, ít nhất 2 lần/ngày.
  • Không cho trẻ uống sữa đêm trước khi đi ngủ mà chưa chải răng.
  • Đưa trẻ đến khám và tư vấn sớm với nha sĩ để trẻ làm quen với môi trường phòng nha, được hướng dẫn vệ sinh răng miệng đúng cách, và phát hiện, điều trị kịp thời các vấn đề của răng sữa. Điều này đảm bảo trẻ có một nụ cười xinh đẹp và khả năng ăn nhai thoải mái.

Để đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt nhất cho con bạn, hãy đưa trẻ đến Trung Tâm Răng Hàm Mặt, Bệnh Viện TWG Long An. Tại đây, trẻ sẽ được trực tiếp khám, tư vấn và điều trị bởi đội ngũ bác sĩ Răng Hàm Mặt chuyên gia đến từ Thành phố Hồ Chí Minh. Với các phương pháp xâm lấn tối thiểu, trang thiết bị hiện đại và chi phí hợp lý, chúng tôi luôn nỗ lực hết mình vì mục tiêu nâng cao sức khỏe răng miệng cho người dân tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long.