MỐI LIÊN HỆ TƯƠNG HỖ GIỮA SỨC KHỎE RĂNG MIỆNG VÀ SỨC KHỎE TOÀN THÂN

Có quan niệm sai lầm rằng sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân không liên quan đến nhau. Thực tế, không phải vậy. Miệng là điểm tiếp cận chính để cung cấp dinh dưỡng và oxy mà mọi cơ thể sống cần để tồn tại. Sức khỏe răng miệng tốt là một phần thiết yếu cho sức khỏe toàn thân của bạn.

Tuy nhiên, đôi khi mọi người nghĩ rằng việc chăm sóc răng miệng ít quan trọng hơn việc chăm sóc sức khỏe toàn thân.

SỨC KHỎE RĂNG MIỆNG VÀ TỔNG THỂ: TẠI SAO CHÚNG CÓ LIÊN QUAN CHẶT CHẼ VỚI NHAU?

Miệng vừa là con đường chính đi vào cơ thể vừa là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển. Vi khuẩn hiện diện rất nhiều trong miệng của một người bình thường. Sức khỏe răng miệng bình thường khi có sự cân bằng giữa hệ tạp khuẩn gây bệnh và hệ tạp khuẩn không gây bệnh. Ngược lại số lượng vi khuẩn gây bệnh gia tăng thì bệnh lí răng miệng sẽ xảy ra. Vi khuẩn có thể nhân lên, xâm nhập vào máu và lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể.

Các nghiên cứu cho thấy vi khuẩn miệng và tình trạng viêm liên quan đến bệnh nướu răng có thể góp phần gây ra bất kỳ tình trạng nghiêm trọng nào, bao gồm:

• Viêm nội tâm mạc: đây là tình trạng nhiễm trùng lớp lót bên trong buồng tim hoặc van tim, có thể xảy ra khi vi khuẩn hoặc vi trùng từ miệng lây lan qua dòng máu và bám vào các khu vực cụ thể trong tim.
  • Bệnh tim mạch: nghiên cứu cho thấy bệnh tim, động mạch bị tắc và đột quỵ có thể liên quan đến tình trạng viêm và nhiễm trùng của bệnh nướu răng.
  • Biến chứng khi mang thai và sinh nở: Viêm nha chu (một dạng bệnh nướu răng nghiêm trọng) có liên quan đến sinh non và nhẹ cân.
  • Viêm phổi: có thể xảy ra khi vi khuẩn trong miệng bị kéo vào phổi.
  • Bệnh đái tháo đường: người mắc bệnh đái tháo đường dễ mắc bệnh nha chu hơn so với người không bị tiểu đường và điều trị bệnh nha chu trên bệnh nhân đái tháo đường phức tạp hơn so với người bị bệnh nha chu mà không bị bệnh đái tháo đường.

TẦM QUAN TRỌNG CHĂM SÓC RĂNG MIỆNG

Chăm sóc răng miệng thường xuyên có thể giúp ngăn chặn sự tiến triển của bệnh răng miệng và nướu, giúp giảm bớt rủi ro liên quan đến bệnh tim mạch, đái tháo đường và phụ nữ mang thai.

Các bệnh về răng miệng như sâu răng có thể ảnh hưởng đến khả năng học tập của trẻ bằng cách làm giảm cảm giác thèm ăn, trầm cảm và làm giảm tập trung chú ý - tất cả đều có thể dẫn đến giảm kết quả học tập của trẻ.

Hậu quả đối với người lớn có thể bao gồm sự tiến triển gây đau khó chịu của bệnh răng miệng, tốn kém chi phí vào bệnh viện và nghỉ làm nhiều ngày. Chi phí điều trị cao hơn nhiều so với chi phí dự phòng.

KẾT LUẬN

Vì thế, có một sự liên hệ chặt chẽ giữa sức khỏe răng miệng và sức khỏe toàn thân, vì vậy việc giữ gìn vệ sinh răng miệng như chải răng ít nhất 1 ngày 2 lần, làm sạch vùng tiếp kẽ hai răng và khám định kì tại các phòng nha khoa sẽ loại bỏ được các bệnh về răng miệng để dự phòng các bệnh toàn thân.

Để đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt nhất, hãy đến Trung tâm Răng Hàm Mặt, Bệnh Viện TWG Long An. Tại đây, khách hàng sẽ được trực tiếp khám, tư vấn và điều trị bởi đội ngũ bác sĩ Răng Hàm Mặt chuyên gia đến từ Thành phố Hồ Chí Minh. Với các phương pháp xâm lấn tối thiểu, trang thiết bị hiện đại và chi phí hợp lý, chúng tôi luôn nỗ lực hết mình vì mục tiêu nâng cao sức khỏe răng miệng cho người dân tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Tác giả: Bác sĩ Vương Nhân Tri