HÔI MIỆNG: NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP

Hôi miệng là một vấn đề sức khỏe răng miệng với triệu chứng chính là hơi thở có mùi hôi. Trong hầu hết các trường hợp, việc tìm ra nguyên nhân gây hôi miệng là bước đầu tiên để điều trị và phòng ngừa tình trạng này.

NGUYÊN NHÂN GÂY HÔI MIỆNG

• Thức ăn: Những thực phẩm như tỏi, hành hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào đều được hấp thụ vào trong máu và có thể ảnh hưởng đến hơi thở của bạn cho đến khi chúng rời khỏi cơ thể.
  • Vệ sinh răng miệng kém: Nếu không chải răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách và thường xuyên, cũng như không khám răng định kỳ, thức ăn sẽ vẫn còn trong miệng. Đây là nơi sinh sản của vi khuẩn. Thức ăn bám trên răng, nướu và lưỡi có thể bị thối rữa, gây ra mùi và vị khó chịu trong miệng.
  • Vệ sinh hàm răng giả không đúng cách: Hàm răng giả tháo lắp nếu không được làm sạch đúng cách có thể tích tụ vi khuẩn, nấm và các mảnh thức ăn còn sót lại, gây hôi miệng.
  • Vi khuẩn gây mùi hôi bám trên lưỡi: Một số vi khuẩn ở phía sau lưỡi có thể tương tác với axit amin trong thực phẩm và tạo ra các hợp chất lưu huỳnh (H2S) gây mùi khó chịu.
  • Bệnh nha chu: Một trong những triệu chứng chính của bệnh về nướu răng là hơi thở có mùi hôi và vị khó chịu trong khoang miệng. Tình trạng này cần được chăm sóc ngay lập tức bởi các chuyên gia sức khỏe răng miệng.
  • Khô miệng: Khi lượng nước bọt tiết ra giảm, miệng không thể tự làm sạch và loại bỏ các mảnh vụn, bựa thức ăn còn lại sau khi ăn. Khô miệng có thể do một số loại thuốc, rối loạn tuyến nước bọt hoặc do thói quen thở bằng miệng thay vì thở mũi.
  • Thuốc lá: Các sản phẩm từ thuốc lá như thuốc lá điếu, xì gà, thuốc lá không khói và thuốc hít làm ố răng và cũng góp phần gây hôi miệng. Người sử dụng thuốc lá cũng có nguy cơ cao mắc các vấn đề như bệnh về nha chu, mất khả năng vị giác, sưng nướu và ung thư miệng.
  • Do tình trạng sức khỏe toàn thân: Hơi thở hôi có thể là triệu chứng của các tình trạng như nhiễm trùng đường hô hấp, nhiễm trùng mũi, khí quản hoặc phổi, viêm phế quản mãn tính, chảy nước mũi sau, đái tháo đường, rối loạn tiêu hóa, rối loạn gan hoặc thận, và viêm xoang mãn tính.

PHÒNG NGỪA CHỨNG HÔI MIỆNG:

• Chải răng 2 lần/ngày và sử dụng chỉ nha khoa sau khi ăn.
  • Chải lưỡi bằng bàn chải hoặc dụng cụ cạo lưỡi chuyên dụng để loại bỏ vi khuẩn gây mùi.
  • Vệ sinh hàm răng giả đúng cách nếu bạn sử dụng hàm răng giả tháo lắp.
  • Bỏ thuốc lá nếu bạn hút thuốc, vì nó không chỉ tốt cho sức khỏe toàn diện mà còn giúp giảm mùi hôi miệng.
  • Giữ nước bọt luôn được tiết ra bằng cách ăn những thực phẩm lành mạnh như cà rốt và táo, nhai kẹo cao su không đường hoặc ngậm kẹo không đường. Nếu vẫn không đủ nước bọt, bác sĩ có thể đề nghị dùng nước bọt nhân tạo.
  • Khám răng định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện sớm các vấn đề như bệnh nướu răng, nhiễm trùng và khô miệng.

ĐIỀU TRỊ DỨT ĐIỂM CHỨNG HÔI MIỆNG

• Việc điều trị phụ thuộc chủ yếu vào nguyên nhân gây ra tình trạng này. Các biện pháp điều trị bao gồm:
  • Vệ sinh răng miệng kém: Nếu hơi thở hôi là do chăm sóc răng miệng không đúng cách, bác sĩ sẽ điều trị nguyên nhân gây ra vấn đề.
  • Bệnh về nướu và nha chu: Bác sĩ sẽ làm sạch nướu, răng, loại bỏ mảng bám và vôi răng đã tích tụ từ lâu gây viêm nướu.
  • Tích tụ mảng bám rộng rãi: Bác sĩ sẽ khuyên dùng nước súc miệng kháng khuẩn và có thể yêu cầu chải lưỡi nhẹ nhàng mỗi lần đánh răng để giúp loại bỏ vi khuẩn gây mùi.
  • Bệnh toàn thân: Chẩn đoán và điều trị tình trạng sức khỏe toàn thân của bạn có thể giúp loại bỏ chứng hôi miệng.

Tác giả: BS Vương Nhân Tri

Trung Tâm Răng Hàm Mặt, Bệnh Viện TWG Long An

• Khám, tư vấn và điều trị bởi đội ngũ bác sĩ Răng Hàm Mặt chuyên gia đến từ Thành phố Hồ Chí Minh
  • Phương pháp xâm lấn tối thiểu, trang thiết bị hiện đại và chi phí hợp lý, chúng tôi luôn nỗ lực hết mình vì mục tiêu nâng cao sức khỏe răng miệng cho người dân tại khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long