CHÀO MỪNG NGÀY THẾ GIỚI VÌ TRẺ SINH NON - 17/11/2023

Ngày 17 tháng 11 đánh dấu Ngày thế giới vì trẻ sinh non. Đây là ngày hướng tới việc nâng cao nhận thức về những khó khắn của việc sinh non, nhấn mạnh về những rủi ro, hậu quả mà trẻ sinh non và gia đình của các em phải gánh chịu.

Theo như nghiên cứu từ UNICEF, Sinh non chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong đối với trẻ dưới 5 tuổi. Hàng năm, ước tính có khoảng 15 triệu trẻ sinh non trên thế giới, tương đương với việc cứ 10 trẻ ra đời thì có 1 trẻ sinh non.Tại Việt Nam, số ca tử vong trẻ sơ sinh chiếm 60% trong tổng số ca tử vong ở trẻ em dưới 1 tuổi.

Trẻ sinh non là một trong những đối tượng dễ bị tổn thương và như các nghiên cứu liên tục chỉ ra, trẻ cần có cha mẹ ở bên mình. Liệu pháp Kangaroo là một liệu pháp đơn giản, miễn phí thực hiện ngay sau khi trẻ chào đời bằng cách đặt trẻ tiếp xúc da kề da trên ngực mẹ và sai đó là với người cha. Đây là một liệu pháp đặc biệt quan trọng trong việc chăm sóc trẻ sinh non, có thể giảm nguy cơ tử vong ở trẻ sơ sinh tới 40%, cải thiện điều hoà thân nhiệt, ngăn nhiễm trùng, cải thiện khả năng tiết sữa, tạo điều kiện cho các tác động sinh lý, hành vi, tâm lý và phát triển thần kinh.

Hình 1: Chị Bùi T.T.N thực hiện liệu pháp Kangaroo với bé gái sinh non tuần 26 nặng 700gr tại bệnh viện Đa khoa TWG Long An

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Bệnh viện Đa khoa TWG Long An tiền thân là Bệnh viện Sản nhi TWG Long An, đã tiếp nhận cũng như cứu sống thành công rất nhiều trường hợp các bé sinh non nhẹ cân từ các bệnh viện tuyến dưới chuyển lên, hoặc ngay tại bệnh viện. Điển hình như trường hợp cứu sống bé sinh non ở tuổi thai 28 tuần nặng 1kg hay bé gái tuổi thai 26 tuần nặng vỏn vẹn 700gram,... Đó là một trong những ca đầu tiên tại Việt Nam được chăm sóc theo liệu pháp Kangaroo ngay tại phòng sinh và xuyên suốt đến khoa chăm sóc tăng cường sơ sinh (NICU) có tuổi thai cực non và cân năng cực thấp thành công.

Hình 2: Bác sĩ Lương Kim Chi Bệnh viện Đa Khoa TWG Long An đang thực hiện massage cho bé gái sinh non 700gr

Có thể thấy rằng liệu pháp Kangaroo hiện đang là xu hướng được các chuyên gia áp dụng đối với trẻ sơ sinh bởi rất nhiều lợi ích lớn lao mà nó đem lại cho sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ. Bên cạnh đó, tiếp xúc “da kề da” ngay lúc trẻ mới sinh cũng là khoảnh khắc kỳ diệu và hạnh phúc nhất trong hành trình làm mẹ của mỗi phụ nữ.

Với đội ngũ bác sĩ, điều dưỡng và nữ hộ sinh nhiều kinh nghiệm, tận tâm với nghề, đồng thời luôn trang bị hệ thống thiết bị y tế hiện đại Bệnh viện Đa Khoa TWG Long An luôn là một điểm đến tin cậy dành cho các mẹ bầu và gia đình. Để được tư vấn xin vui lòng liên hệ Hotline: 0272 3 550507 hoặc đăng ký qua Fanpage Bệnh viện TWG Long An.

Hân hạnh được phục vụ quý khách.

Bệnh viện Đa khoa TWG Long An

136C, Tỉnh lộ 827, P.7, Tp. Tân An, Long An