CẨM NANG HẬU SẢN PHẦN 3: BÀI TẬP KEGEL - PHỤC HỒI VÙNG SÀN CHẬU SAU SINH

Bài tập Kegel là một bài tập đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe sinh lý, đặc biệt là sau sinh nở hoặc phẫu thuật vùng kín.

TẠI SAO NÊN TẬP KEGEL?

• Tăng cường sức mạnh cơ sàn chậu: Cơ sàn chậu là nhóm cơ quan trọng hỗ trợ bàng quang, ruột già và các cơ quan sinh sản. Khi cơ sàn chậu yếu, có thể dẫn đến các vấn đề như tiểu són, són phân, sa tử cung, lãnh cảm,...
  • Cải thiện chức năng sinh lý: Tập Kegel giúp tăng cường lưu thông máu đến hạ bộ, hỗ trợ cương dương ở nam giới và tăng khoái cảm ở nữ giới.
  • Phục hồi sau sinh: Tập Kegel giúp cơ sàn chậu co hồi sau sinh nở, giảm nguy cơ tiểu són và sa tử cung.
  • Dễ dàng thực hiện: Bạn có thể tập Kegel mọi lúc mọi nơi, không cần dụng cụ hỗ trợ.

CÁCH THỰC HIỆN BÀI TẬP KEGEL

• Tìm cơ sàn chậu: Nhịn tiểu hoặc cố gắng ngừng dòng nước tiểu khi đang đi tiểu. Các cơ co lại khi bạn thực hiện động tác này chính là cơ sàn chậu.
  • Co cơ sàn chậu: Hít vào và siết chặt cơ sàn chậu như đang nhịn tiểu. Giữ nguyên tư thế trong 5 giây, sau đó thả lỏng trong 5 giây.
  • Lặp lại: Thực hiện 10 lần co - thả lỏng liên tiếp.
  • Tăng dần thời gian: Khi bạn đã quen với bài tập, hãy tăng dần thời gian co cơ lên 10 giây và thời gian thả lỏng xuống 5 giây.
  • Tập luyện thường xuyên: Nên tập Kegel ít nhất 3 lần mỗi ngày.

LƯU Ý KHI TẬP KEGEL

• Không nín thở trong quá trình tập luyện.
  • Không nên tập Kegel khi đang mang thai hoặc trong kỳ kinh nguyệt.
  • Nếu bạn cảm thấy đau hoặc khó chịu khi tập Kegel, hãy ngừng tập và tham khảo ý kiến bác sĩ.
  • Tập Kegel là một bài tập đơn giản nhưng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe sinh lý. Hãy bắt đầu tập ngay hôm nay để cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn.

Tác giả: CN PHCN. Nguyễn Lâm Gia Hạnh