​PHÁT HIỆN NGAY 6 DẤU HIỆU TẮC TIA SỮA QUAN TRỌNG

Tắc tia sữa là một vấn đề khá phổ biến ở các bà mẹ sau sinh, nhưng nếu không được nhận biết và xử lý kịp thời, tình trạng này có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mẹ và khả năng cho con bú.

Dưới đây là những dấu hiệu của tắc tia sữa mà các mẹ cần lưu ý để có thể xử lý nhanh chóng và hiệu quả.

NGỰC CĂNG CỨNG VÀ ĐAU ĐỚN

Một trong những dấu hiệu dễ nhận biết nhất của tắc tia sữa là cảm giác ngực căng cứng và đau đớn. Khi sữa bị ứ đọng trong các ống dẫn, bầu ngực sẽ trở nên căng cứng, sưng to và gây đau, đặc biệt là khi chạm vào.

Khi bị tắc tia sữa, mẹ có thể nhận thấy sữa không chảy ra hoặc chảy rất ít khi cho con bú, ngay cả khi ngực đã đầy sữa. Điều này là do sữa bị ứ đọng trong các ống dẫn và không thể lưu thông một cách bình thường.

Nếu tình trạng tắc tia sữa kéo dài hơn 2-3 ngày mà không có dấu hiệu cải thiện, mẹ cần đặc biệt chú ý. Đây có thể là một dấu hiệu cho thấy tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng hơn và cần được điều trị kịp thời để tránh biến chứng.

NGỰC SƯNG TO, ĐỎ VÀ ĐAU

Một dấu hiệu khác của tắc tia sữa là ngực bắt đầu sưng to, đỏ và cảm thấy rất đau. Đây là dấu hiệu cảnh báo rằng tình trạng tắc nghẽn đang trở nên nghiêm trọng và có thể dẫn đến viêm tuyến vú nếu không được xử lý.

ĐAU NGỰC KÈM THEO SỐT CAO

Nếu mẹ bị đau ngực kèm theo sốt cao, đó là dấu hiệu của một tình trạng nhiễm trùng nghiêm trọng như viêm tuyến vú. Trong trường hợp này, mẹ cần đến gặp bác sĩ ngay lập tức để được điều trị phù hợp.

THỰC HIỆN CÁC BIỆN PHÁP NHƯNG KHÔNG HIỆU QUẢ

Nếu mẹ đã áp dụng các biện pháp như massage, chườm ấm, hoặc cho con bú thường xuyên mà tình trạng tắc tia sữa vẫn không cải thiện, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn và cần sự can thiệp của y tế.

Nhận biết các dấu hiệu của tắc tia sữa sớm là điều vô cùng quan trọng để có thể xử lý kịp thời và ngăn ngừa các biến chứng. Các triệu chứng trên là gợi ý tham khảo và có thể xuất hiện trong nhiều bệnh lý khác. Để an tâm và nhận được sự chẩn đoán chính xác, mẹ nên gặp bác sĩ tư vấn trực tiếp để điều trị hiệu quả.

BS. Lê Thị Thanh Trang