Tầm soát ung thư vú

Ung thư vú được chẩn đoán là bệnh ung thư phổ biến thứ hai ở phụ nữ và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu do ung thư. Ung thư vú càng được chẩn đoán sớm, khả năng điều trị thành công càng cao. Đó là lý do tại sao việc đi khám định kỳ  và tầm soát sớm rất quan trọng.

Độ tuổi nào nên đi khám?

• Nữ từ 25 đến 39 nên đi thăm khám từ 1-3 năm/lần
  • Nữ từ 40 tuổi trở lên nên đi thăm khám hàng năm.

Tầm soát ung thư vú làm những gì?

1. Tự khám vú

Phương pháp tự khám vú được khuyến cáo tiến hành hàng tháng vào 1 ngày cố định (với phụ nữ còn kinh là sau khi sạch kinh 7-10 ngày) đối với phụ nữ từ 20 tuổi trở lên. Quan sát xem các thay đổi ở vú như u cục, độ dầy, lõm da hay thay đổi về màu sắc da. Xem xét chuyển động của vú khi di chuyển vai. Nặn nhẹ đầu vú xem có dịch chảy ra không. Dùng tay sờ nắn vú, áp sát ngón tay vào thành 1 mặt phẳng, ép đều đặn lên các vùng khác nhau của tuyến vú vào thành ngực để cảm nhận, phát hiện các u cục, các đám rắn của tuyến vú. Kiểm tra hố nách.

2. Chụp X- quang tuyến vú

Chụp X- quang tuyến vú có thể cho thấy khối u vú lên đến 2 năm trước khi chúng có thể được cảm nhận. Hầu hết những người phụ nữ không có yếu tố nguy cơ bắt đầu chụp X quang vú khi 40 tuổi. Nếu bạn có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn, bác sĩ khuyên bạn nên bắt đầu ở độ tuổi trẻ hơn.

3. Siêu âm vú

Bác sĩ có thể chỉ định phương pháp này nếu bạn có bộ ngực dày. Nó cũng là một lựa chọn nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú cao và đang mang thai. Điều này giảm thiểu tiếp xúc với tia X so so với chụp X quang tuyến vú.

Hình ảnh: Siêu âm vũ

4. Chụp cộng hưởng từ tuyến vú (MRI)

Chụp cộng hưởng từ vú cho phép phát hiện sớm các bất thường ở tuyến vú từ đó bác sĩ có thể chẩn đoán và đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho người bệnh. Chính vì độ chính xác nổi trội hơn so với các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác nên kĩ thuật này đã và đang được sử dụng nhiều hơn.  Chụp cộng hưởng từ vú nên được ưu tiên sử dụng trong những trường hợp sau:

• Tầm soát ung thư vú (Phần I) ở nhóm phụ nữ có nguy cơ cao.
  • Đánh giá lan rộng ung thư vú trước điều trị.
  • Đã siêu âm, nhũ ảnh và phát hiện bất thường nhưng khó kết luận;
  • Theo dõi sau phẫu thuật u vú.
  • Đánh giá đáp ứng sau điều trị hóa/xạ trị u vú.
  • Là phương tiện hình ảnh tốt nhất trong đánh giá biến chứng rách vỡ túi ngực.

Đây cũng là phương pháp cao cấp mà không phải bệnh viện nào cũng có vì đòi hỏi phải đầu tư máy MRI với chi phí lớn và đội ngũ vận hành và bác sĩ có trình độ chuyên môn cao

Làm thế nào để các bác sĩ chẩn đoán xác định ung thư vú? Cách để xác nhận ung thư là tiến hành chọc hút kim bằng kim nhỏ (FNA) hoặc sinh thiết vú. Việc này để thu thập và kiểm tra mô tế bào ung thư.

Liên hệ bệnh viện để được tư vấn