CẨM NANG HẬU SẢN - 7 BÍ QUYẾT CHĂM SÓC DA SAU SINH KHOA HỌC, HIỆU QUẢ

Sau khi sinh con, các mẹ thường phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc chăm sóc da do sự biến động nội tiết tố và thay đổi lối sống. Các vấn đề thường gặp bao gồm mụn trứng cá, nám, đốm đen, da khô, nhạy cảm, vết rạn da và da chảy xệ do cơ thể thay đổi nhanh chóng khi mang thai. Để giải quyết những vấn đề này, các mẹ cần một thói quen chăm sóc da phù hợp và hỗ trợ để cảm thấy tự tin và thoải mái với làn da của mình.

• LÀM SẠCH DA NHẸ NHÀNG

Thay đổi nội tiết tố khi mang thai và sinh nở có thể khiến da trở nên nhạy cảm và dễ bị khô hoặc kích ứng. Hãy lựa chọn những loại sữa rửa mặt nhẹ nhàng hoặc có nguồn gốc thảo dược, không mùi để loại bỏ tạp chất một cách hiệu quả mà không làm mất đi lớp dầu tự nhiên của da.

• CẤP ẨM CHO DA

Cấp ẩm cho da là chìa khóa để duy trì làn da khỏe mạnh, tươi sáng, đặc biệt là trong thời kỳ hậu sản. Kết hợp serum dưỡng ẩm hoặc kem dưỡng ẩm vào quy trình chăm sóc da của bạn để bổ sung độ ẩm và phục hồi độ mềm mại cho làn da. Các thành phần như axit hyaluronic, glycerin và ceramides có thể giúp giữ độ ẩm lâu dài.

• BẢO VỆ DA BẰNG KEM CHỐNG NẮNG

Chống nắng là điều cần thiết quanh năm và đặc biệt quan trọng đối với những người mới làm mẹ, những người có thể dễ bị tổn thương do ánh nắng mặt trời. Các mẹ bỉm nên bôi kem chống nắng phổ rộng có SPF 30 hoặc cao hơn, ngay cả khi ở trong nhà, để bảo vệ da khỏi các tia UV có hại và ngăn ngừa lão hóa sớm.

• ĐIỀU TRỊ TĂNG SẮC TỐ

Sự dao động nội tiết tố khi mang thai có thể dẫn đến sự phát triển của các vết thâm hoặc nám. Để giải quyết tình trạng tăng sắc tố, hãy kết hợp các thành phần làm sáng da như vitamin C, niacinamide hoặc axit kojic vào quy trình chăm sóc da của bạn.

• TẨY TẾ BÀO CHẾT THƯỜNG XUYÊN

Tẩy da chết giúp duy trì làn da tươi sáng bằng cách loại bỏ các tế bào da chết và thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào. Tuy nhiên, điều quan trọng là chọn những chất tẩy da chết nhẹ nhàng, ít có khả năng gây kích ứng hoặc viêm. Tẩy da chết một hoặc hai lần một tuần để tránh tẩy tế bào chết quá mức, có thể làm tổn hại đến chức năng bảo vệ của da.

• KẾT HỢP CHẤT CHỐNG OXY HÓA

Chất chống oxy hóa đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ da chống lại tác hại của môi trường và stress oxy hóa, có thể góp phần gây lão hóa sớm. Nên tìm các sản phẩm chăm sóc da có chứa chất chống oxy hóa như vitamin C, vitamin E, chiết xuất trà xanh để trung hòa các gốc tự do và thúc đẩy làn da khỏe mạnh, rạng rỡ.

• ĂN UỐNG VÀ NGHỈ NGHỈ NGƠI ĐẦY ĐỦ

Một chế độ ăn uống cân bằng giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa là điều cần thiết. Các loại rau lá xanh, các loại cá béo như cá hồi và cá thu, các loại trái cây nhiều màu sắc như quả mọng, cam và đu đủ cung cấp rất nhiều chất chống oxy hóa giúp bảo vệ da khỏi stress oxy hóa và lão hóa sớm. Bên cạnh đó, nghỉ ngơi đầy đủ cũng rất quan trọng.

• DÀNH THỜI GIAN CHO BẢN THÂN VÀ TƯ VẤN CHUYÊN SÂU CÙNG BÁC SĨ DA LIỄU

Nếu bạn lo lắng rằng mình không có quá nhiều thời gian để chăm sóc da sau sinh hoặc có các vấn đề khác cần tư vấn, hãy nhắn tin cho chúng tôi hoặc đến với phòng khám Da thẩm mỹ Trung tâm Y học cổ truyền Phục hồi chức năng - Bệnh viện TWG Long An. Tại đây, bạn sẽ được các bác sĩ phân tích tình trạng da hiện tại, chăm sóc da định kỳ và đưa ra liệu trình điều trị bằng các phương pháp Đông - Tây y kết hợp nhằm phục hồi da an toàn, hiệu quả nhất.

Tác giả: Bs. Trần Ngọc Duyên