HƯỞNG ỨNG NGÀY AN TOÀN NGƯỜI BỆNH THẾ GIỚI - SỬ DỤNG THUỐC AN TOÀN, KHÔNG GÂY HẠI

Sử dụng thuốc đúng cách có vai trò rất quan trọng trong điều trị bệnh. Dù là thuốc dùng để điều trị hay hỗ trợ nâng cao thể trạng đều có những nguyên tắc sử dụng. Các hành vi sử dụng thuốc không an toàn và sự cố về sử dụng thuốc là những nguyên nhân hàng đầu gây ra sự cố (có thể phòng tránh được) có thể dẫn tới tổn hại nghiêm trọng cho người bệnh, gây tàn phế và thậm chí là tử vong.

Chính vì điều đó, “ SỬ DỤNG THUỐC AN TOÀN, KHÔNG GÂY HẠI” được chọn làm chủ đề, khẩu hiệu cho Ngày An toàn Người bệnh Thế giới 2022. Với mục tiêu:

NÂNG CAO NHẬN THỨC toàn cầu về gánh nặng của các tổn hại liên quan đến sự cố trong sử dụng thuốc hoặc các hành vi sử dụng thuốc không an toàn, đồng thời ủng hộ hành động khẩn cấp để cải thiện an toàn sử dụng thuốc.

TĂNG CƯỜNG PHỐI HỢP giữa các bên liên quan nhằm ngăn ngừa sự cố trong sử dụng thuốc và giảm tổn hại liên quan đến thuốc.

HƯỚNG DẪN người bệnh và gia đình tham gia trong việc sử dụng thuốc an toàn.

TÍCH CỰC TRIỂN KHAI Chiến dịch An toàn người bệnh toàn cầu của WHO: Sử dụng thuốc an toàn, không gây hại.

🌷 Với thông điệp nêu trên, Bệnh viện TWG Long An luôn hưởng ứng và thực hiện bằng những hành động như: treo băng rôn, tổ chức các buổi tập huấn về CÁC BIỆN PHÁP HẠN CHẾ SAI SÓT VỚI CÁC THUỐC NGUY CƠ CAO, Tuân thủ chặt chẽ quy trình an toàn trong sử dụng thuốc theo quy tắc “5 ĐÚNG”:

+ Dùng thuốc đúng người bệnh

+ Sử dụng đúng thuốc

+ Sử dụng đúng liều

+ Sử dụng đúng đường dùng thuốc

+ Sử dụng đúng thời gian

Thực hiện cấp, chia thuốc, giao tận tay và hướng dẫn sử dụng thuốc cho người bệnh, theo dõi sau khi uống thuốc để tránh xảy ra tác dụng phụ, tác dụng không mong muốn; Giám sát, kiểm tra việc hướng dẫn sử dụng thuốc cho người bệnh…

🍀Bên cạnh đó, với lượng bệnh điều trị nội- ngoại trú mỗi ngày trên 500 bệnh, Bệnh viện đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả đảm bảo an toàn cho người bệnh. Đây là một trong những yêu cầu quan trọng đòi hỏi sự nỗ lực của tất cả hệ thống - từ cơ sở hạ tầng an toàn, tuân thủ phác đồ, quy trình, sử dụng công nghệ và thiết bị y tế an toàn, xây dựng quy trình quản lý và sử dụng thuốc đúng chất lượng, người bệnh được thông tin rõ ràng… Tất cả đều hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm, phát triển toàn diện vì sự hài lòng của người bệnh.