CẤP CỨU THÀNH CÔNG SẢN PHỤ 19 TUỔI BỊ SA DÂY RỐN TẠI BỆNH VIỆN TWG LONG AN

Sa dây rốn  là một tai biến sản khoa nguy hiểm, thường xảy ra vào giai đoạn cuối của thai kỳ hoặc khi sản phụ bước vào giai đoạn vào chuyển dạ (thai khoảng hơn 38 tuần). Tỉ lệ này sẽ tăng cao hơn nữa nếu sản phụ mang thai ngôi mông, ngôi ngang,… Nếu lấy thai ra chậm, bé dễ suy hô hấp, tử vong hoặc nếu sống sót bé dễ mắc tổn thương não do thiếu oxy.

7 phút vàng cứu sống thai nhi

Ngày 14/5/2021 vừa qua, Bệnh viện TWG Long An tiếp nhận sản phụ L.N.B sinh năm 2002 (ngụ tại Bến Lức, Long An) nhập viện chuẩn bị sinh con đầu lòng ở tuần thai thứ 38. Trong khi thăm khám cho sản phụ, bác sĩ Phạm Thái Hà – Bác sĩ khoa Sinh bệnh viện TWG Long An phát hiện kịp thời biến chứng sa dây rốn. Nguy cơ suy thai thậm chí mất tim thai là rất cao. Ngay lập tức, ekip trực xử trí theo đúng phác đồ của trường hợp sa dây rốn: đặt sản phụ nằm đầu thấp, kê cao mông; khẩn trương đẩy vào phòng mổ, đồng thời bác sĩ Hà đặt tay vào âm đạo đẩy đầu em bé để tránh chèn ép dây rốn kể từ khi phát hiện tình trạng trên đến khi em bé được lấy ra khỏi bụng mẹ.

Với sự phối hợp nhanh chóng, nhịp nhàng giữa khoa Sinh và khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, chỉ trong 3 phút bé gái nặng 3,2kg cất tiếng khóc chào đời khỏe mạnh. Ngày 18/05/2021, hai mẹ con đã xuất viện trong niềm vui của gia đình và ekip bác sĩ.

Bé gái nặng 3,2kg được Ekip các bác sĩ cấp cứu kịp thời

Bác sĩ CKI.Khấu Thị Ngọc Giao – Bác sĩ chính trong ca mổ cho biết: “Sa dây rốn là tình trạng dây rốn bị sa xuống cổ tử cung, chui vào trong ống sinh trước cả thai nhi khiến cho dây rốn bị chèn ép giữa thành xương chậu và thai nhi, khi đó máu và oxy cung cấp cho thai nhi qua dây rốn bị đình trệ. Tình huống này đòi hỏi phải được xử lý nhanh chóng, tận dụng từng giây, từng phút giải cứu chèn ép rốn và lấy thai ra ngoài trong thời gian nhanh nhất có thể. Đối với sản phụ L.N.B, từ khi bác sĩ Hà phát hiện tình trạng sa dây rốn đến khi em bé cất tiếng khóc chào đời chỉ với 7 phút là sự nỗ lực hết mình của Ekip bác sĩ. Chỉ khi em bé sinh ra khỏe mạnh, khóc to, da dẻ hồng hào thì chúng tôi mới có thể thở phào nhẹ nhõm.

Chăm sóc con gái 19 tuổi vừa sinh xong, mắt chị H.T.T vẫn còn đỏ hoe sau cuộc phẫu thuật đầu đời của con. Chị kể “ Lúc bác sĩ bảo con gái rất nguy hiểm, phải mổ cấp cứu rồi tất tả chạy đi, tôi ngồi ngoài phòng mổ chờ đợi mà lo sợ vô cùng. 30 phút sau bác sĩ đi ra thông báo cấp cứu thành công tôi rất vui và hạnh phúc. Tôi cảm ơn các bác sĩ đã giúp cho mẹ tròn con vuông”

Khám thai định kỳ để có một thai kỳ khỏe mạnh

Qua trường hợp của sản phụ L.N.B, Bác sĩ CKI.Khấu Thị Ngọc Giao – Bác sĩ bệnh viện TWG Long An chia sẻ" Có một số yếu tố dẫn đến nguy cơ cao bị sa dây rốn như: mẹ bầu sinh nở nhiều lần, ngôi bất thường, có khối u tiền đạo, khung xương chậu bị méo hoặc hẹp, dây rốn dài bất thường, đa ối, rau bám thấp, ối vỡ đột ngột khiến dây rốn bị sa theo,... Tuy nhiên cho đến nay cũng chưa có biện pháp cụ thể nào để ngăn ngừa hiện tượng sa dây rốn. Vì vậy, điều quan trọng nhất để tránh tai biến này là các sản phụ cần đi khám thai định kỳ tại các bệnh viện chuyên khoa uy tín, đặc biệt là những tháng cuối thai kỳ nhằm phát hiện bất thường có thể xảy và được theo dõi, xử lý kịp thời, giúp mẹ bầu có một thai kỳ hạnh phúc và khỏe mạnh hơn.”

Tại Bệnh viện TWG Long An, Khoa Sinh là một trong những chuyên khoa mũi nhọn được chú trọng đầu tư đồng bộ từ con người đến cơ sở vật chất. Chúng tôi cung cấp dịch vụ chăm sóc thai kì toàn diện, mang đến cho sản phụ một sự trải nghiệm sinh con an toàn, thoải mái cùng chi phí hợp lý với các ưu điểm:

• Đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, được bảo trợ chuyên môn từ các bệnh viện đầu ngành như Từ Dũ, Nhi Đồng,…
  • Hệ thống trang thiết bị hiện đại, được đầu tư hoàn toàn mới để chăm sóc sức khỏe cho cả mẹ và bé
  • Hệ thống phòng sinh, phòng mổ đảm bảo an toàn tối đa cho người bệnh
  • Có áp dụng bảo hiểm y tế (BHYT)
  • Dịch vụ sinh bao gồm: sinh thường, sinh mổ tiêu chuẩn, sinh mổ dịch vụ, sinh mổ VIP
  • Phòng nằm bao gồm: phòng tiêu chuẩn, phòng dịch vụ, phòng VIP và phòng VVIP
  • Chăm sóc toàn diện mẹ và bé 24/7
  • Được tham gia các lớp học tiền sản, lớp Yoga để trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng cho mẹ bầu