Buổi nói chuyện chuyên đề “Vitamin A và sức khỏe”

Ở Việt Nam, tình hình thiếu vitamin A vẫn là các vấn đề thiếu có ý nghĩa sức khỏe cộng đồng. Theo điều tra năm 2020 của Viện Dinh dưỡng, tỷ lệ thiếu vitamin A tiền lâm sàng ở trẻ em dưới 5 tuổi là 9.5%. Theo ước tính Việt Nam có  khoảng gần 1 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị thiếu vitamin A tiền lâm sàng.

Vitamin A có vai trò rất quan trọng với sức khỏe. Vitamin A giúp trẻ em tăng trưởng, phát triển chức năng thị giác, tăng cường khả năng miễn dịch, bảo vệ giác mạc, da và niêm mạc. Khi thiếu vitamin A sẽ hay bị mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và tiêu hóa, gây khô loét giác mạc dẫn đến mù lòa, suy dinh dưỡng...

Cơ thể không thể tự tổng hợp được vitamin A mà phải do thức ăn cung cấp, vì vậy nguyên nhân chính của thiếu vitamin A là do chế độ ăn thiếu vitamin A. Bữa ăn thiếu chất béo sẽ làm giảm hấp thu vitamin A. Ở trẻ nhỏ đang bú thì nguồn vitamin A là sữa mẹ, trong thời kỳ cho con bú nếu bữa ăn của mẹ thiếu vitamin A sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến con.

Làm thế nào để nhận biết tình trạng thiếu vitamin A, chế độ dinh dưỡng ra sao để phòng ngừa thiếu vitamin A ?

Các câu này sẽ được giải đáp vào buổi nói chuyện chuyên đề vào lúc 13h30, thứ Tư - ngày 22/6 tại Bệnh viện TWG Long An với chủ đề “Vitamin A và sức khỏe” với sự tham gia của BS.CKII. Đỗ Thị Ngọc Diệp - Thầy thuốc ưu tú, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam, Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Thực phẩm TP.HCM, cố vấn chuyên môn Bệnh viện TWG Long An.

Quý người bệnh, thân nhân người bệnh, người dân và nhân viên y tế đừng bỏ lỡ cơ hội lắng nghe những hướng dẫn bổ ích từ chuyên gia dinh dưỡng để bảo vệ và chăm sóc bản thân và người thân. Người bệnh, thân nhân người bệnh, người dân  và nhân viên y tế có thể đăng ký tham gia trực tiếp qua số Hotline 02723550507 hoặc nhắn tin TẠI ĐÂY