TRẺ CHẬM NÓI - CẦN CAN THIỆP NGAY

Theo thống kê, có khoảng 1/5 trẻ em gặp phải tình trạng nói hoặc sử dụng từ ngữ chậm hơn so với các bạn cùng lứa khác.

Bên cạnh đó, dịch covid-19 kéo dài trong giai đoạn trẻ đang tuổi mầm non, học nói dẫn đến tỉ lệ “trẻ chậm nói” ngày càng cao.

Một số trẻ thậm chí còn xuất hiện biểu hiện rối hành vi  không phù hợp "nổi cáu" vì không biết cách thể hiện nhu cầu của trẻ.

Trẻ chậm phát triển ngôn ngữ thường có những biểu hiện:

• Trẻ không đáp ứng với tiếng động mạnh, không phát ra âm thanh gừ gừ,....
  • Trẻ không tìm cách giao tiếp với người khác, không biết dùng ngôn ngữ để thể hiện nhu cầu
  • Trẻ không có phản ứng khi được gọi tên
  • Trẻ không biết nói bất kì từ nào, như "ba", "mẹ", "mum"
  • Trẻ không có biếu hiện quan tâm đến thế giới xung quanh

Trẻ chậm nói đơn thuần đôi khi chỉ mang tính chất tạm thời, việc này có thể mất đi nhờ sự trợ giúp của gia đình. Do vậy, gia đình cần quan tâm đến trẻ nhiều hơn, và đừng chủ quan mà hãy đưa trẻ đến bác sĩ ngay nếu có những biểu hiện trên.

Khoa Phục hồi chức năng - Bệnh viện TWG Long An sử dụng “Âm ngữ trị liệu” để hỗ trợ cho trẻ gặp các vấn đề về ngôn ngữ, chậm nói.

Bệnh viện TWG Long An chúng tôi với đội ngũ bác sĩ và KTV giàu kinh nghiệm, được đào tạo chuyên nghiệp về “Âm ngữ trị liệu” hỗ trợ điều trị các vấn đề ngôn ngữ, chậm nói ở trẻ.