Loading: %

NHỮNG NGƯỜI NÀO CẦN PHẢI THẬN TRỌNG KHI CHỤP CT?

Chụp cắt lớp vi tính (CT) là một trong những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh phổ biến và được tin dùng trên thế giới vì giúp bác sĩ khảo sát được các vùng bên trong cơ thể mà không cần mổ. Bên cạnh hiệu quả trong điều trị bệnh, nhiều người thường tỏ vẻ lo ngại về tính an toàn của chụp CT. Thông tin chi tiết về trường hợp này sẽ được Bệnh viện Sản Nhi chia sẻ qua bài viết sau đây:   

Định nghĩa chụp CT   
Chụp cắt lớp vi tính (gọi nôm na là chụp CT – Computed Tomography) còn có tên gọi khác là chụp cắt lớp điện toán. Đây là một phương pháp chụp hình Xquang và đo độ hấp thụ năng lượng tia X của các cấu trúc khác nhau của cơ thể. Sau đó, các thông tin này sẽ được máy tính ráp lại thành hình ảnh của cơ thể trên không gian 2 hoặc 3 chiều để nhằm khảo sát và chẩn đoán bệnh. 

Ai cần phải thận trọng khi chụp CT? 
Người có tiền sử bị dị ứng
Đối với những người bị dị ứng, khi tiêm thuốc cản quang sẽ có các triệu chứng như: nổi mẩn đỏ, mề đay, lạnh run... Dị  ứng thuốc nhẹ bao gồm cảm giác ấm, nóng, buồn nôn, chóng mặt, hắt xì… và thường sẽ mất dần trong một thời gian ngắn Dị ứng nghiêm trọng gồm phù họng, suyễn, hạ huyết áp, sốc suy tim phổi và đột tử... Tỷ lệ mắc bệnh là khoảng 1/100.000. Mức độ phản ứng bất lợi đối với mỗi lần tiêm thuốc cản quang sẽ khác nhau. Nếu bạn có tiền sử dị ứng, hãy thông báo cho bác sĩ biết tình trạng và loại thuốc điều trị dị ứng của bạn.

Người có bệnh cường giáp, nhược cơ… 
Những bệnh nhân bị cường giáp, u tủy thượng thận,  bệnh nhược cơ nặng… khi tiêm thuốc cản quang vào, tình trạng có thể trở nên nặng hơn. Do đó, trước khi thực hiện chụp cắt lớp, bạn cần báo cho bác sĩ để đưa ra quyết định phù hợp và dùng biện pháp dự phòng lúc cần thiết.

Người có bệnh về thận 

Tương tự, những bệnh nhân có chức năng thận không tốt cũng cần phải hết sức thận trọng. Bởi lẽ, nếu không có sự chuẩn bị cần thiết thì khi tiêm thuốc cản quang có thể làm tăng nguy cơ lọc máu ngắn hạn hoặc suốt đời cho người bệnh.   

Những điều cần lưu ý trước khi làm CT 

- Đối với những người dự kiến tiêm thuốc cản quang, trước khi thực hiện nên nhịn ăn trên 4 tiếng nhưng vẫn được uống thuốc hàng ngày như thuốc cao huyết áp và thuốc tim mạch. Thuốc tiểu đường có thể được sử dụng tùy theo chức năng thận. Tuy nhiên, tốt nhất ngưng vào ngày chụp và 2 ngày sau đó đối với Metformine.
- Vào ngày thực hiện chụp CT, mặc quần áo không có kim loại, đồng thời tháo bỏ đồ trang sức kim loại để làm tránh gây nhiễu hình ảnh.
- Do máy chụp CT có bức xạ ion hóa, nên bệnh nhân đang mang thai hoặc có khả năng mang thai phải hết sức chú ý và báo với bác sĩ. 
- Đối với những bệnh nhân có sức khỏe yếu hoặc cần tiêm thuốc cản quang thì phải có người thân đi cùng. Khi đi, cần phải mang theo kết quả xét nghiệm máu trong vòng ba tháng trước khi chụp.  
- Thông báo cho các bác sĩ đã ra chỉ định và các nhân viên chụp cắt lớp về các tiền sử bệnh sau đây: chức năng thận không tốt, bệnh cường giáp, u tủy thượng thận,  bệnh nhược cơ nặng, có tiền sử dị ứng với thuốc và thuốc cản quang…   

Bệnh viện Sản Nhi TWG Long An với quy mô thiết kế có sức chứa 500 giường bệnh, tổng mức đầu tư khoảng 1.300 tỷ đồng, được Tập đoàn TWG đầu tư đồng bộ về đội ngũ các bác sĩ, kỹ thuật viên, nữ hộ sinh, điều dưỡng đến từ các bệnh viện đầu ngành Sản Nhi ở TP.HCM như: Từ Dũ, Hùng Vương, Nhi Đồng… Bên cạnh đó, bệnh viện còn sở hữu trang thiết bị y tế hiện đại đến từ các thương hiệu hàng đầu thế giới như máy X-quang kỹ thuật số của Philips, máy xét nghiệm sinh hóa miễn dịch tự động Beckman Coulter... Đặc biệt, bệnh viện còn được đầu tư máy CT Ineguity Elite thế hệ mới của Philips. Máy có những phần mềm ứng dụng mới nhất, cho phép khảo sát các bệnh lý nhanh, chính xác và quan trọng nhất là giảm tia X đối với cơ thể.

Thông tin về các gói khám được đăng tải chi tiết trên fanpage của bệnh viện: https://www.facebook.com/sannhilongan/, điện thoại: 0272 3 550 507. Địa chỉ: 136C, Tỉnh lộ 827, Khu phố Bình An 1, Phường 7, TP. Tân An, tỉnh Long An.

 

 

Dịch vụ khác

Thông tin bệnh viện

Bệnh viện TWG Long An
 • location_onĐịa chỉ: 136C, TL827, P.7, Tp. Tân An, Long An
 • perm_phone_msgĐiện thoại: 0272 3 550 507
 • perm_phone_msgCấp cứu: 0272 3 661 115
 • emailEmail: longan@benhvientwg.vn
Giờ làm việc
Khoa khám bệnh
 • calendar_todayTừ thứ 2 đến thứ 6 (BHYT và Dịch vụ)
 • access_timeSáng: từ 7h - 12h00
  Chiều: từ 13h - 16h00
 • calendar_todayThứ 7 - Chủ Nhật (chỉ khám Dịch vụ)
 • access_timeSáng: từ 7h - 12h00

Trung tâm tiêm chủng

 • calendar_todayTừ thứ 2 đến thứ 7
 • access_timeSáng: từ 7h - 12h00
  Chiều: từ 13h - 16h00 

Đăng ký ưu đãi

Nhận ưu đãi & tin sức khỏe từ bệnh viện bằng cách để lại email

Tiếp nhận ý kiến khách hàng

Đăng ký để nhận tin sức khoẻ và các chương trình tầm soát và tư vấn bệnh lý miễn phí

Kết nối với chúng tôi