NHỮNG LƯU Ý KHI CHỤP CẮT LỚP VI TÍNH (CT) CHO BÉ

Chụp cắt lớp vi tính (CT) là một trong những phương pháp hỗ trợ đắc lực nhằm giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác và đưa ra những phác đồ điều trị hiệu quả. Phương pháp này đã được thực hiện trên nhiều đối tượng, bao gồm cả trẻ nhỏ. Trong đó, vấn đề được nhiều bậc cha mẹ quan tâm là “Liệu chụp CT có gây hại cho bé?”. Mời bạn cùng theo dõi bài viết của Bệnh viện TWG – Sản Nhi Long An để được giải đáp thắc về vấn đề này nhé! Chụp CT cho bé trong những trường hợp nào?

Ở trẻ em, CT thường được sử dụng để chẩn đoán nguyên nhân đau bụng khó chẩn đoán bằng siêu âm; đánh giá chấn thương và sau chấn thương; phát hiện và xác định các giai đoạn ung thư; theo dõi đáp ứng với điều trị ung thư; chẩn đoán và theo dõi các rối loạn nhiễm trùng hoặc viêm… Đặc biệt, CT còn có thể giúp thu được hình ảnh rất chi tiết về tim và mạch máu ở trẻ em, ngay cả với trẻ sơ sinh.

CT thường không đau, nhanh và dễ dàng. Máy CT hiện đại nhanh đến mức chúng có thể quét qua các phần lớn của cơ thể chỉ trong vài giây. Tốc độ như vậy có lợi cho tất cả bệnh nhân, đặc biệt là trẻ em, người già và bệnh nặng.
Những lưu ý khi chụp CT cho bé:

Trước khi chụp:
+ Mặc quần áo thoải mái, rộng rãi cho bé.
+ Thông báo cho bác sĩ về tình trạng của bé:

Thuốc nào bé đang dùng
Các trường hợp bị dị ứng
Tiền sử bệnh lý: tim, hen suyễn, tiểu đường, bệnh thận, tuyến giáp

+ Bé có thể được yêu cầu không ăn uống bất cứ thứ gì trong vài giờ trước khi chụp.
+ Gỡ bỏ các vật bằng kim loại như trang sức, kính mắt, máy trợ thính, kẹp tóc… để tránh ảnh hưởng đến hình ảnh CT.

Trong khi chụp:
+ Dù việc chụp CT không gây đau đớn, nhưng bé có thể cảm thấy khó chịu khi phải nằm yên trong khoảng 5- 10 phút nên bố mẹ cần trao đổi trước với bé về việc này.
+ Trong một số trường hợp bé không chịu nằm yên, bác sĩ có thể sử dụng thuốc gây mê nói chung hoặc thuốc an thần có ý thức. Trong trường hợp này, cha mẹ có thể được phép ở trong phòng cho đến khi bé ngủ thiếp đi.
+ Bé sẽ được yêu cầu nín thở trong quá trình CT, đặc biệt là khi quét ngực. Hầu hết trẻ em trên 6 tuổi có thể nín thở đủ lâu để hoàn thành việc này. Trẻ nhỏ hơn thường không thể nín thở đủ lâu, nên để trẻ nhỏ thở nhẹ và đều đặn trong quá trình quét.
+ Nếu bé quá lo lắng, cha mẹ có thể được phép ở trong phòng, nhưng sẽ được yêu cầu đeo tạp dề chì để tránh phơi nhiễm phóng xạ.
+ Các bậc cha mẹ cần phối hợp với bác sĩ để đảm bảo quá trình CT đưa ra kết quả chính xác cao và an toàn cho bé.