Những điều cần lưu ý sau khi tiêm ngừa cho trẻ

Tiêm ngừa vắc xin là biện pháp phòng tránh các bệnh nguy hiểm, làm giảm thiểu xuống mức thấp nhất gánh nặng bệnh tật, chi phí điều trị và tỉ lệ tử vong. Đặc biệt là đối với trẻ em, hệ thống miễn dịch chưa được hoàn thiện, sức đề kháng còn non kém thì việc tiêm ngừa vắc xin đầy đủ và đúng lịch là cách tốt nhất giúp trẻ phòng tránh các loại bệnh hiệu quả nhất.

Tuy nhiên sau khi tiêm ngừa cho trẻ, bố mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:

- Theo dõi sau khi tiêm:

• Dù là trẻ em hay người lớn thì đều cần ở lại theo dõi ít nhất 30 phút sau khi tiêm. Nếu có một trong những biểu hiện sau: nôn trớ, thở nhanh, hay ngắt quãng, thở khò khè, da mẫn đỏ,…thì cần báo ngay cho nhân viên y tế gần nhất để theo dõi kịp thời.
  • Tiếp tục theo dõi: thân nhiệt, sự tỉnh táo ( chơi đùa), ăn, ngủ, quan sát da toàn thân và vùng tiêm của trẻ trong 24-48 giờ sau khi tiêm.

Chăm sóc trẻ sau khi tiêm:

• Cho trẻ mặc quần áo thoáng mát
  • Duy trì chế độ dinh dưỡng hàng ngày, cho trẻ bú mẹ và uống nước nhiều hơn
  • Có thể dùng thuốc hạ sốt thông thường (paracetamol, ibuprofen) với liều phù hợp cân nặng khi trẻ sốt > 38.5oC, quấy khóc.
  • Nếu tại vết tiêm sưng, đỏ, có thể chườm lạnh để giúp giảm đau và giảm sưng cho trẻ
  • Khi bế trẻ tránh chạm vào vết tiêm, không xoa dầu, chườm nóng, nặn chanh, đắp khoai tây hay bôi đắp bất cứ thứ gì lên vết tiêm vì có thể gây nhiễm trùng vết tiêm
  • Không dùng aspirin, không dùng thêm các thuốc ho và hạ sốt khác vì các chế phẩm này có thể làm tăng liều paracetamol ở trẻ.

Trung tâm tiêm chủng bệnh viện TWG Long An hiện nay có đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh khác nhau cho trẻ. Không những thế với quy trình bảo quản khoa học, hiện đại đảm bảo an toàn cho chất lượng vắc xin. Các loại vắc xin của bệnh viện TWG Long An đều được nhập khẩu, nguồn gốc rõ ràng. Cam kết đem lại sự hài lòng cho khách hàng về chất lượng dịch vụ khi thăm khám và tiêm chủng tại đây.