Loading: %

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ SIÊU ÂM THAI KÌ

Siêu âm thai là phương pháp chẩn đoán hình ảnh thường dùng trong quá trình mang thai. Thông qua siêu âm, các bác sĩ có thể theo dõi sự phát triển của thai nhi hay phát hiện những nguy cơ tiềm ẩn. Liên quan đến siêu âm thai kì, Bệnh viện Sản Nhi Long An xin chia sẻ với bạn những thông tin hữu ích sau đây: 

Siêu âm thai là gì?
Siêu âm thai là một kỹ thuật sử dụng sóng âm cao tần để ghi lại hình ảnh của em bé trong bụng cũng như các cơ quan sinh sản của mẹ. Thông thường thời điểm siêu âm thai phụ thuộc vào tuổi thai. Cùng với siêu âm tiêu chuẩn còn có một số phương pháp siêu âm tiên tiến hơn bao gồm siêu âm 3 chiều, siêu âm 4 chiều và siêu âm tim thai - giúp theo dõi và phát hiện các bất thường của tim thai nhi.

Hình ảnh siêu âm thai

Khi nào nên siêu âm thai? 
Siêu âm có thể được sử dụng vì nhiều lý do trong thai kì. Bác sĩ có thể yêu cầu siêu âm nhiều lần hơn, nếu phát hiện ra vấn đề trong lần siêu âm hoặc xét nghiệm máu trước đó.
Siêu âm cũng có thể được thực hiện vì lý do khác như để hiển thị hình ảnh cho cha mẹ xem hoặc để xác định giới tính của em bé. Mặc dù các nghiên cứu hiện nay cho thấy siêu âm an toàn cho cả mẹ và con, nhưng các chuyên gia chăm sóc sức khỏe không khuyến khích sử dụng siêu âm khi không cần thiết. Thông thường, lịch siêu âm bao gồm: 

 

Tam cá nguyệt thứ 1
 Từ tuần thứ 1 - 12, siêu âm có thể được thực hiện để:
Xác nhận đã có thai
Kiểm tra nhịp tim của thai nhi
Xác định tuổi thai và ước tính ngày sinh
Kiểm tra đa thai
Kiểm tra nhau thai, tử cung, buồng trứng và cổ tử cung
Chẩn đoán thai ngoài tử cung hoặc sẩy thai
Tìm kiếm bất kỳ sự tăng trưởng bất thường ở thai nhi


Tam cá nguyệt thứ 2 và thứ 3

Trong tam cá nguyệt thứ 2 (từ 12 - 24 tuần) và tam cá nguyệt thứ 3 (24 - 40 tuần hoặc trước khi sinh), siêu âm có thể được thực hiện để:
Theo dõi sự tăng trưởng và vị trí của thai nhi (ngôi đầu, ngôi mông, ngôi ngang) 
Xác nhận đa thai
Dựa vào nhau thai để kiểm tra các vấn đề như nhau tiền đạo (nhau thai che cổ tử cung) và nhau bong non (nhau thai tách ra khỏi tử cung trước khi sinh)
Kiểm tra hội chứng Down (thường được thực hiện từ 13 - 14 tuần)
Kiểm tra các bất thường bẩm sinh hoặc dị tật bẩm sinh
Kiểm tra thai nhi xem có bất thường về cấu trúc hay các vấn đề về lưu lượng máu
Theo dõi mức nước ối
Xác định xem thai nhi có đủ oxy không
Chẩn đoán các vấn đề với buồng trứng hoặc tử cung, chẳng hạn như khối u thai kì
Đo chiều dài của cổ tử cung
Hướng dẫn các kỹ thuật khác như chọc ối…
Xác nhận thai lưu

Mẹ bầu cần chuẩn bị gì trước khi siêu âm thai? 
Trước khi tiến hành siêu âm thai kỳ, các mẹ nên uống nhiều nước và nhịn tiểu, bàng quang căng đầy sẽ giúp hình ảnh của thai nhi và cơ quan sinh sản được rõ ràng hơn.
Các loại siêu âm thai:

Siêu âm qua đường âm đạo
Siêu âm ngả âm đạo có thể được thực hiện để cho hình ảnh rõ hơn. Siêu âm này thường được sử dụng trong giai đoạn đầu của thai kì. Đối với kỹ thuật này, đầu dò siêu âm được đưa vào âm đạo, bác sĩ sẽ xoay nhẹ đầu dò để khảo sát các cơ quan vùng chậu hoặc túi thai nếu có.


Siêu âm 3 chiều
Không giống như siêu âm 2 chiều, siêu âm 3 chiều cho phép bác sĩ nhìn thấy chiều rộng, chiều cao và chiều sâu của thai nhi và các cơ quan của thai phụ. Siêu âm 3 chiều có thể đặc biệt hữu ích trong việc chẩn các bất thường trong thai kì.
Siêu âm 3 chiều được thực hiện tương tự như siêu âm tiêu chuẩn, nhưng sử dụng đầu dò và phần mềm đặc biệt để tạo ra hình ảnh 3 chiều.

Siêu âm 4 chiều
Siêu âm 4 chiều cũng có thể được gọi là siêu âm 3 chiều động. Không giống như các siêu âm khác, siêu âm 4 chiều tạo ra một video chuyển động của thai nhi tạo ra một hình ảnh tốt hơn về khuôn mặt và chuyển động của bé đồng thời chụp các điểm nổi bật và bóng tốt hơn. Siêu âm này được thực hiện tương tự như các siêu âm khác, nhưng với thiết bị đặc biệt hơn.

Siêu âm tim thai
Siêu âm tim thai được thực hiện nếu bác sĩ nghi ngờ thai nhi có thể bị dị tật tim bẩm sinh. Kỹ thuật này có thể được thực hiện tương tự như siêu âm thai truyền thống nhưng có thể mất nhiều thời gian hơn để khảo sát. Siêu âm tim thai ghi lại hình ảnh chi tiết về tim của thai nhi cho thấy kích thước, hình dạng và cấu trúc của trái tim. Siêu âm này cũng cung cấp cho bác sĩ cái nhìn tổng quan về cách tim thai hoạt động hữu ích trong việc chẩn đoán các vấn đề về tim.
 

Bệnh viện Sản Nhi TWG Long An với quy mô thiết kế có sức chứa 500 giường bệnh, tổng mức đầu tư khoảng 1.300 tỷ đồng, được Tập đoàn TWG đầu tư đồng bộ về đội ngũ các bác sĩ, kỹ thuật viên, nữ hộ sinh, điều dưỡng đến từ các bệnh viện đầu ngành Sản Nhi ở TP.HCM như: Từ Dũ, Hùng Vương, Nhi ĐồngBên cạnh đó, bệnh viện còn sở hữu trang thiết bị y tế hiện đại đến từ các thương hiệu hàng đầu thế giới như máy CT Ineguity Elite, máy X-quang kỹ thuật số của Philips, máy xét nghiệm sinh hóa miễn dịch tự động Beckman Coulter... Đặc biệt, bệnh viện còn được đầu tư 8 máy siêu âm thế hệ mới nhất để tầm soát tất cả bệnh lý của phụ nữ. Trong đó, máy siêu âm màu 4D thế hệ mới nhất của hãng GE cho hình ảnh sắc nét giúp phát hiện các dị tật thai nhi từ rất sớm, rút ngắn thời gian siêu âm, góp phần chẩn đoán chính xác các bệnh lý về u, mạch máu, não, khớp, sàng chậu…

Thông tin về các gói khám được đăng tải chi tiết trên fanpage của bệnh viện: https://www.facebook.com/sannhilongan/, điện thoại: 0272 3 550 507. Địa chỉ: 136C, Tỉnh lộ 827, Khu phố Bình An 1, Phường 7, TP. Tân An, tỉnh Long An.


 

 

Dịch vụ khác

Thông tin bệnh viện

Bệnh viện TWG Long An
 • location_onĐịa chỉ: 136C, TL827, P.7, Tp. Tân An, Long An
 • perm_phone_msgĐiện thoại: 0272 3 550 507
 • perm_phone_msgCấp cứu: 0272 3 661 115
 • emailEmail: longan@benhvientwg.vn
Giờ làm việc
Khoa khám bệnh
 • calendar_todayTừ thứ 2 đến thứ 6 (BHYT và Dịch vụ)
 • access_timeSáng: từ 7h - 12h00
  Chiều: từ 13h - 16h00
 • calendar_todayThứ 7 - Chủ Nhật (chỉ khám Dịch vụ)
 • access_timeSáng: từ 7h - 12h00

Trung tâm tiêm chủng

 • calendar_todayTừ thứ 2 đến thứ 7
 • access_timeSáng: từ 7h - 12h00
  Chiều: từ 13h - 16h00 

Đăng ký ưu đãi

Nhận ưu đãi & tin sức khỏe từ bệnh viện bằng cách để lại email

Tiếp nhận ý kiến khách hàng

Đăng ký để nhận tin sức khoẻ và các chương trình tầm soát và tư vấn bệnh lý miễn phí

Kết nối với chúng tôi