Nhận biết bệnh covid 19 và cảm cúm

Vào thời điểm giao mùa cũng là lúc các vi sinh vật gây bệnh phát triển là nguyên nhân chính khiến cho bệnh cảm cúm ngày càng phổ biến. Bên cạnh đó, đại dịch covid 19 vẫn còn đang hoành hành. Nhiều người vẫn còn đang nhầm lẫn giữa Covid 19 và cảm thông thường.

Vậy làm thế nào để có thể phân biệt được?

Điều trị cảm cúm ra sao cho an toàn và không biến chứng?

Hãy cùng bệnh viện TWG Long An tìm hiểu nhé!

Những biểu hiện chung của Covid 19 và cảm cúm:

• Sốt hoặc cảm thấy nóng / ớn lạnh
  • Ho
  • Khó thở
  • Mệt mỏi
  • Viêm họng
  • Chảy nước mũi hoặc nghẹt mũi
  • Đau cơ hoặc đau nhức cơ thể
  • Đau đầu
  • Nôn mửa và tiêu chảy
  • Thay đổi hoặc mất vị giác / khứu giác (phổ biến hơn ở COVID-19)

Một số điểm khác nhau giữa Covid 19 và Cảm cúm thông thường

Tuy có những biểu hiện bệnh khá giống nhau và đều được lây qua tiếp xúc trực tiếp giữa người với người, chủ yếu là giọt bắn. Nhưng giữa bệnh cảm cúm và covid 19 vẫn có 1 số điểm khác nhau.

Tiêu chí

Covid-19

Cảm cúm

Thời gian xuất hiện triệu chứng sau khi tiếp xúc và lây nhiễm

Có triệu chứng sau 2-14 ngày sau khi tiếp xúc với người bệnh và nhiễm virut

Có triệu chứng trong vòng 1-4 ngày sau khi nhiễm virut

Thời gian lây lan virut

Có thể lây lan ít nhất 1 ngày (hoặc sớm hơn) trước khi có triệu chứng, nhưng thời gian lây nhiễm của Covid 19 dài hơn so với khi bị cúm.

Bệnh vẫn lây trong ít nhất 10 ngày sau khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện hoặc sau khi xét nghiệm dương tính với Covid 19.

Đối với những người mắc bệnh nặng và những người bị suy giảm hệ miễn dịch có thể bị lây nhiễm trong 20 ngày hoặc lâu hơn.

Có thể lây ít nhất 1 ngày trước có triệu chứng.

Trẻ em và người lớn dễ lây nhất trong 3-4 ngày đầu của bệnh, nhưng phổ biến nhất là 7 ngày.

Trẻ sơ sinh và những người có hệ miễn dịch bị suy yếu có thể bị lây nhiễm trong thời gian dài hơn.

Ngoài ra, một điều khác biệt nữa là bệnh nhân Covid-19 phải có yếu tố dịch tễ, thông thường là phải tiếp xúc với người bị nhiễm, nghi nhiễm và về từ vùng dịch.

Với những dấu hiệu và biểu hiện khá giống nhau nên rất nhiều người thường hay nhầm lẫn giữa 2 bệnh này. Nếu như bạn có biểu hiện bệnh và có yếu tố dịch tể thì xét nghiệm Covid 19 sẽ là một giải pháp an toàn và chính xác nhất cho bạn.

Bệnh viện TWG Long An với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp sẽ giúp bạn.