Hậu Covid-19 ở trẻ em, những điều cha mẹ cần biết

Tình trạng hậu COVID-19 là một thuật ngữ chỉ một nhóm các triệu chứng kéo dài như: mệt mỏi, rối loạn vị giác, đau đầu, ho, khó thở… mà trẻ em gặp phải trong hơn 4 tuần sau khi nhiễm COVID-19 và ảnh hưởng đến hoạt động hằng ngày của trẻ hàng ngày của trẻ. Các triệu chứng này có thể tồn tại từ khi trẻ bị nhiễm COVID-19 hoặc xuất hiện sau khi trẻ khỏi bệnh mà không phải do bất kỳ nguyên nhân nào khác.
1.Ảnh hưởng của tình trạng hậu COVID-19 và cách phòng tránh
     Tình trạng sau COVID-19 có thể ảnh hưởng đến hầu hết các cơ quan. Các triệu chứng tâm thần kinh thường gặp là: mệt mỏi, rối loạn khứu giác và vị giác, đau đầu, kém tập trung và các triệu chứng hô hấp thường gặp là ho kéo dài, đau họng, khó thở,…. Ngoài ra, trẻ có thể bị đau khớp, đau cơ, nặng ngực, đánh trống ngực. Hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C) sau nhiễm SARS-CoV-2 hiếm gặp, nhưng là một tình trạng nặng và có khả năng đe dọa tính mạng và nó có thể xuất hiện từ 2-6 tuần sau khi nhiễm COVID-19.
Hiện tại không có biện pháp vật lý, thuốc hoặc thực phẩm nào giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của tình trạng sau COVID-19. Cách duy nhất để ngăn ngừa tình trạng sau COVID-19 là phòng lây nhiễm SARS-CoV-2 cho trẻ em bằng cách thực hiện tất cả các biện pháp phòng chống COVID-19 phù hợp và cho trẻ tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 theo khuyến cáo của ngành y tế.

Cần lưu ý rằng không phải tất cả các triệu chứng mà trẻ mắc phải sau khi bị nhiễm COVID-19 đều là tình trạng sau COVID-19. Trước khi đưa ra kết luận rằng một triệu chứng là tình trạng sau COVID-19, cần loại trừ các nguyên nhân khác. Các xét nghiệm cần thiết chỉ nên được thực hiện khi có triệu chứng bất thường kéo dài.

2.Ba nguyên tắc trong chuẩn đoán các tình trạng Hậu covid:

•  Phối hợp nhiều chuyên ngành
  • Chẩn đoán bằng cách loại trừ
  • Điều trị triệu chứng, phục hồi chức năng và hướng dẫn cha mẹ và trẻ tự điều chỉnh.

Với bệnh nhi COVID-19, khi cha mẹ quan sát thấy con mình có các triệu chứng như mô tả ở trên hoặc có bất kỳ dấu hiệu nào mà trước khi mắc COVID-19 không mắc phải thì cần đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế. Đối với trẻ nhiễm COVID-19 đang điều trị nội trú, khi ra viện cần đưa trẻ đi khám và theo dõi ngoại trú theo chỉ định của cơ sở y tế.

- Bệnh viện TWG Long An với hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ chuyên gia, Bác sĩ nhiều kinh nghiệm, là nơi cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm khi cho con khám cho bé tại Bệnh viện.
- Bệnh viện hiện có triển khai GÓI KHÁM HẬU COVID cho các bé. Khi đến khám, Bác sĩ sẽ khám đánh giá toàn diện các vấn đề sức khỏe của trẻ, chỉ định các xét nghiệm cơ bản nhằm phát hiện các vấn đề hậu COVID thường gặp của trẻ. Và chỉ định 1 số XN nâng cao khi cần.

• XEM THÊM GÓI KHÁM HẬU COVID-19 CHO TRẺ EM TẠI ĐÂY