CÁC LOẠI VẮC-XIN CẦN TIÊM TRƯỚC KHI MANG THAI

Đối với nữ, tiêm vắc- xin tiền hôn nhân hay trước khi mang thai tối thiểu 3 tháng là điều cực kỳ quan trọng. Trong những tháng đầu thai kỳ, sản phụ bị bệnh có khả năng cao lây nhiễm cho con dẫn đến sảy thai, thai chết lưu, sinh non hay dị tật bẩm sinh.
Dưới đây là danh sách các mũi tiêm trước khi mang thai cần thiết để giúp bảo vệ mẹ và bé tránh khỏi những bệnh lý nguy hiểm:

1. Tiêm vắc-xin Sởi, quai bị và rubella (MMR) trước khi mang thai
Tiêm vắc-xin Sởi, quai bị và rubella (MMR) rất cần thiết khi chuẩn bị mang thai và nên tiêm trước khi mang thai ít nhất 3 tháng để cơ thể có thời gian tạo kháng thể phòng bệnh.
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, nếu mẹ bầu mắc bệnh Rubella thì tỉ lệ dị tật bẩm sinh ở thai nhi rất cao như: bệnh tim bẩm sinh, sứt môi, chẻ vòm, đục thuỷ tinh thể (tỉ lệ mắc dị tật khoảng 90%).
Lịch tiêm MMR: tiêm 2 liều, mỗi liều cách nhau 1 tháng.

2.Tiêm vắc-xin Thủy đậu trước khi mang thai
Bệnh thủy đậu do vi-rút Varicella zoster (VZV) gây ra. Bệnh thủy đậu có thể gây hại cho phụ nữ mang thai và thai nhi nên cần có miễn dịch trước khi mang thai.
Mẹ bầu mắc thuỷ đậu thì triệu chứng sẽ nặng hơn và sẽ ảnh hưởng đến thai nhi (tuỳ giai đoạn). Vì vậy tiêm ngừa thuỷ đậu trước khi mang thai là cách hiệu quả nhất để bảo vệ mẹ và bé.
Lịch tiêm Thuỷ đậu: tiêm 2 liều, mỗi liều cách nhau 1 tháng.

3.Tiêm vắc-xin Viêm gan B trước khi mang thai
Tiêm vắc-xin viêm gan B trước khi mang thai là rất cần thiết. Bởi đây là một bệnh lý truyền nhiễm, thai nhi mắc bệnh này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và sự phát triển sau này. Trước khi tiêm vắc-xin viêm gan B, mẹ cần làm xét nghiệm kháng thể trước khi tiêm.

4. Tiêm phòng Cúm trước khi mang thai
Cúm là bệnh viêm nhiễm cấp tính đường hô hấp gây nên bởi virus cúm. Bệnh lây truyền nhanh và thường thành dịch. Phụ nữ mang thai nhiễm cúm nặng có thể tăng nguy cơ sảy thai, thai lưu và có thể có biến chứng nghiêm trọng về phổi, đặc biệt ở những phụ nữ có tiền căn hen phế quản hay tiểu đường.

Phòng lây nhiễm bằng vắc-xin phòng cúm có hiệu lực bảo vệ từ 70-80%. Cảm cúm là bệnh mà hầu hết phụ nữ đều mắc phải khi bước vào thai kỳ. Riêng vắc-xin cúm nên nhắc lại hằng năm, đặc biệt với những phụ nữ có tiền căn hen phế quản hay tiểu đường.

5.Vắc-xin bổ sung cần xem xét tiêm trước khi mang thai
Bác sĩ có thể khuyến nghị thêm một số loại vắc-xin sau đối với phụ nữ có nguy cơ.
Vắc-xin viêm gan A
Vắc-xin phế cầu khuẩn

Một tin vui cho các mẹ bầu là Trung tâm tiêm chủng - Bệnh viện TWG Long An có đủ tất cả loại vắc-xin trên cho tất cả các mẹ bầu, giúp các mẹ trang bị thêm “chiếc áo giáp” bảo vệ con yêu trong suốt thai kỳ. Tìm hiểu thông tin ngay Mẹ bầu nhé!
Đặt hẹn ngay tại đây hoặc gọi số 𝟎𝟐𝟕𝟐𝟑.𝟓𝟓𝟎.𝟓𝟎𝟕

Trung tâm tiêm chủng - Bệnh viện TWG Long An là một trong những địa điểm tiêm chủng được nhiều Mẹ bầu tin tưởng lựa chọn với:
Đội ngũ bác sĩ và nhân viên y tế nhiều kinh nghiệm đến từ các Bệnh viện lớn như bệnh viện Hùng Vương, BV Từ Dủ…
Cơ sở vật chất hiện đại, rộng rãi, khang trang
Dịch vụ chăm sóc khách hàng tại chỗ và trực tuyến chuyên nghiệp
Bệnh viện được Sở Y Tế Long An xếp loại “Bệnh viện an toàn” theo bộ tiêu chí an toàn phòng chống Covid-19 và các bệnh viêm đường hô hấp cấp
Đặc biệt với lợi thế Trung tâm tiêm chủng nằm ngay trong khuôn viên bệnh viện TWG Long An sẽ giúp Mẹ bầu thực sự an tâm hơn khi lựa chọn cơ sở tiêm chủng cho mình trong giai đoạn mang thai
Trung tâm tiêm chủng - Bệnh Viện TWG Long An làm việc từ THỨ HAI đến THỨ BẢY
 Sáng: 7-12 giờ