21 ngày chiến đấu kiên cường với những biến chứng hậu Covid -19 của cậu bé 7 tuổi

Tháng 8 vừa qua, khoa Nhi Tổng hợp của Bệnh viện TWG Long An đã tiếp nhận và điều trị thành công một trường hợp bệnh nhi chịu ảnh hưởng nặng nề hậu COVID -19 với tình trạng viêm đa hệ thống.

Bé trai, 7 tuổi, bị nhiễm COVID-19 trong hoàn cảnh cả nhà cùng nhiễm bệnh. Em xuất viện khoảng 1 tuần thì bắt đầu sốt trở lại, kèm đau đầu, nôn ói, đau bụng, được người nhà đưa đến khám và nhập viện Bệnh viện TWG Long An. Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ khoa Nhi Tổng hợp đã xác định đây là một trường hợp bệnh nặng, có tổn thương đa cơ quan:

• Tổn thương tiêu hóa: đau bụng tiêu chảy
  • Mắt: mắt đỏ, không xuất tiết
  • Da: hồng ban bụng ngực, lưng, phù chi
  • Hạch cổ (+)
  • Phù toàn thân, báng bụng, tiểu ít, tiểu đục.

Hình 1: Hồng ban ở lưng

Hình 2: Báng bụng

Em nhanh chóng được tiến hành các xét nghiệm cần thiết để chẩn đoán bệnh. Kết quả cho thấy: tình trạng nhiễm trùng nặng, chỉ số viêm của cơ thể tăng cao, giảm 3 dòng tế bào máu, giảm đạm máu mà cụ thể là giảm Albumin máu, tăng Amylase niệu, tiểu đạm.

Nhận định đây có thể hội chứng MIS – C trên bệnh nhân COVID-19 (một hội chứng với biểu hiện viêm đa hệ thống, thường gặp ở trẻ từ 6 – 12 tuổi, và có thể khởi phát muộn sau nhiễm COVID từ 2-4 tuần), em nhanh chóng được tiến hành điều trị tích cực với nuôi ăn tĩnh mạch, kháng sinh cấp cao và kháng viêm corticoid theo phác đồ của Bộ y tế. Lúc này, kết quả D-Dimer cũng được trả về, với chỉ số hơn 5000 ng/ml, đây là một con số khá cao, cho thấy nguy cơ huyết khối tĩnh mạch cao, các bác sĩ quyết định điều trị phối hợp thêm chống đông Enoxaparin.

Sau những ngày căng thẳng, cuối cùng nụ cười cũng trở lại trên gương mặt em. Đáp ứng tốt với điều trị,  em hết sốt hẳn, không còn phù, có thể ăn cơm và ngồi chơi cùng mẹ. Tình trạng nhiễm trùng được cải thiện rõ, các chỉ số viêm và số lượng 3 dòng tế bào máu về bình thường, hết tiểu đạm, D-Dimer giảm về mức 500 ng/ml.

Em được xuất viện trong niềm vui của các bác sĩ cùng gia đình sau hơn 3 tuần nằm viện.

Qua trường hợp "Chiến binh nhí" 7 tuổi và hành trình 21 ngày chiến đấu kiên cường với những biến chứng hậu Covid -19, có thể thấy rằng dù  đã phục hồi và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2, nhưng chúng ta có thể tiếp tục chịu tác động từ những biến chứng của bệnh Covid-19 để lại, nhất là cơ quan phổi và tim. Do đó, việc tầm soát sức khỏe sau khi điều trị khỏi bệnh hết sức quan trọng.

🔸  Bệnh viện TWG Long An với các trang thiết bị hiện đại, được đầu tư mới 100% có thể thực hiện tầm soát sức khỏe phổi và tim cho Quý khách hàng dù ở bất kỳ độ tuổi nào sau khi điều trị khỏi Covid-19 một cách nhanh chóng - chính xác - hiệu quả cùng nhiều ưu đãi:

👉 Khách hàng đăng ký chụp cắt lớp vi tính (chụp CT) PHỔI được ưu đãi thêm:

• Miễn phí 💯 phí khám và tư vấn
  • Miễn phí 💯siêu âm tim
  • Thời gian: đến 31/12/2021

Liên hệ với bệnh viện TWG Long An để được tư vấn thông tin chi tiết:
✨Hotline: 02723.550.507
✨Inbox TẠI ĐÂY

Hãy đăng ký tầm soát sức khỏe phổi và tim hậu Covid-19 ngay hôm nay bạn nhé!