BỆNH BẠCH HẦU: DẤU HIỆU NHẬN BIẾT VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA

Bệnh bạch hầu là một bệnh nhiễm trùng cấp tính do vi khuẩn Corynebacterium diphtheriae gây ra. Bệnh có thể gây nguy hiểm thậm chí còn dẫn đến tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

DẤU HIỆU NHẬN BIẾT BỆNH BẠCH CẦU

Các triệu chứng của bệnh bạch hầu thường xuất hiện sau 2-5 ngày kể từ khi nhiễm vi khuẩn. Những dấu hiệu nhận biết phổ biến bao gồm:

• Sốt và mệt mỏi: Bệnh nhân có thể bị sốt nhẹ đến cao và cảm thấy mệt mỏi, yếu đuối.
  • Đau họng và khó nuốt: Vi khuẩn gây viêm nhiễm ở họng, dẫn đến đau họng và khó khăn khi nuốt thức ăn.
  • Hạch bạch huyết sưng: Hạch bạch huyết ở cổ có thể sưng và đau khi chạm vào.
  • Mảng bám trắng hoặc xám trong họng: Xuất hiện mảng bám dày màu trắng hoặc xám trên amidan, họng, hoặc mũi. Đây là dấu hiệu đặc trưng của bệnh bạch hầu.
  • Khó thở: Trong trường hợp nặng, mảng bám có thể lan rộng và gây tắc nghẽn đường thở, khiến bệnh nhân khó thở hoặc thở khò khè.
  • Các triệu chứng khác: Ngoài ra, bệnh nhân còn có thể có các triệu chứng như ho, khàn tiếng, và khó nói.

CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH BẠCH HẦU

Phòng ngừa bệnh bạch hầu chủ yếu dựa vào tiêm chủng và duy trì vệ sinh cá nhân. Dưới đây là các biện pháp phòng ngừa:

• Tiêm chủng: Tiêm vắc-xin là biện pháp phòng ngừa. Trẻ em nên được tiêm phòng đầy đủ các liều vắc-xin DTP (bạch hầu, ho gà, uốn ván) theo lịch tiêm chủng quốc gia. Người lớn và trẻ em lớn hơn cũng nên tiêm nhắc lại vắc-xin mỗi 10 năm.
  • Vệ sinh cá nhân: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với người bệnh hoặc các vật dụng cá nhân của họ.
  • Tránh tiếp xúc gần với người bệnh: Nếu bạn biết ai đó đang mắc bệnh bạch hầu, hãy tránh tiếp xúc gần để giảm nguy cơ lây nhiễm.
  • Vệ sinh môi trường sống: Giữ vệ sinh nhà cửa, phòng làm việc và các khu vực công cộng để hạn chế sự lây lan của vi khuẩn.
  • Tăng cường hệ miễn dịch: Duy trì chế độ ăn uống cân đối, tập thể dục đều đặn và nghỉ ngơi đầy đủ để tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Bệnh bạch hầu là một bệnh nguy hiểm nhưng có thể phòng ngừa thông qua tiêm chủng và duy trì việc vệ sinh cá nhân. Hãy chú ý các dấu hiệu nhận biết của bệnh và thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng. Nếu có triệu chứng nghi ngờ, hãy đến cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.